Lắp 15 camera trung quốc gần 2 tỷ đồng

03/09/2016 | 11:41 - Lượt xem: 1555
Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký quyết định xử lý kiểm điểm đối với lãnh đạo Sở Y tế trong việc đã chi 1,92 tỷ đồng để lắp đặt camera an ninh cao gấp 30 lần so với trụ sở khác trên địa bàn tỉnh với số lượng tiền rất lớn này chỉ để lắp 15 camera giám sát của Trung Quốc.

Chi 2 tỷ đồng để lắp 15 camera trung quốc
 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký quyết định thanh tra xử lý vụ việc kê khai khống sau khi lắp đặt hệ thống camera lên đến 30 lần chỉ để lắp 15 camera

Sở Y tế Long An ký kết hợp đồng thi công với Công ty Đông Nam Á với thời hạn 60 ngày. Theo văn bản có chữ ký của ông Võ Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Y tế Long An; ông Trần Nguyên Vũ - Công ty Đông Nam Á và ông Nguyễn Xuân Trị - Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng PSC (Tân An), giá trị gói thầu là 1,92 tỷ đồng, với thiết bị của Nhật Bản và Mỹ. Cụ thể, tòa nhà được gắn 15 camera anh ninh, gồm 2 camera quay quét 360 độ, giá 171 triệu đồng/camera và 13 camera hồng ngoại cố định, giá 77 triệu đồng/camera.

Trụ sở tòa nhà tốn gần 2 tỷ đồng lắp camera an ninh.
Trụ sở tòa nhà tốn gần 2 tỷ đồng lắp camera an ninh.

Ngày 18.4.2014, Sở Y tế Long An ký kết hợp đồng thi công với Công ty Đông Nam Á với thời hạn 60 ngày. Theo văn bản có chữ ký của ông Võ Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Y tế Long An; ông Trần Nguyên Vũ - Công ty Đông Nam Á và ông Nguyễn Xuân Trị - Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng PSC (Tân An), giá trị gói thầu là 1,92 tỷ đồng, với thiết bị của Nhật Bản và Mỹ. Cụ thể, tòa nhà được gắn 15 camera anh ninh, gồm 2 camera quay quét 360 độ, giá 171 triệu đồng/camera và 13 camera hồng ngoại cố định, giá 77 triệu đồng/camera.

Theo kết luận thanh tra, tháng 4.2014, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đông Nam Á (phường 6, thành phố Tân An, Long An) đã đề xuất gói thầu, lắp đặt thiết bị xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony với giá 1,92 tỉ đồng tại tòa nhà bốn cơ quan và đã trúng thầu.

Tuy nhiên đến tháng 7.2014, Công ty Đông Nam Á xin thay đổi xuất xứ các thiết bị như tivi Sony xuất xứ Nhật Bản sang tivi Sony xuất xứ Malaysia, ổ cứng lưu trữ Seagate xuất xứ Mỹ sang ổ cứng Western xuất xứ Thái Lan, thiết bị camera xuất xứ Nhật Bản sang xuất xứ Trung Quốc và đều được đồng ý. Thời hạn 60 ngày lắp đặt sau đó cũng được Sở Y tế Long An sửa chữa và kéo dài thành 150 ngày. Đến ngày 17.9.2014, công trình được nghiệm thu.

giá camera đắt nhất
Hợp đồng do ông Võ Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Y tế ký..

Chỉ riêng việc thay đổi xuất xứ, ký phụ lục hợp đồng không điều chỉnh giá đã không thực hiện hết vai trò trách nhiệm, dẫn đến thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế chênh lệch số tiền gần 700 triệu đồng. Dung lượng ổ cứng mà công ty Đông Nam Á lắp đặt cũng không đúng so với hợp đồng, chênh lệch 30 triệu đồng.

Qua quá trình thẩm định giá, Thanh tra tỉnh Long An phát hiện Sở Y tế Long An đã có các sai sót trong hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất như cán bộ thẩm định giá không làm rõ nhiều tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, dẫn đến việc xét trúng thầu đối với Công ty Đông Nam Á không đủ năng lực tài chính và phải điều chỉnh thời gian kéo dài để công ty này thực hiện.

Tại Long An, rất nhiều trụ sở cơ quan diện tích lớn hơn tòa nhà 4 cơ quan này cũng lắp đặt camera an ninh nhưng giá trị chỉ khoảng 60 triệu đồng. Riêng huyện Cần Giuộc, camera an ninh dày đặc ngoài đường, với hàng trăm camera, cũng chỉ khoảng 2 tỷ đồng.

So với những trụ sở khác, khối nhà 4 cơ quan của Sở Y tế Long An tốn gấp 30 lần cho chi phí lắp đặt camera an ninh.

Tin tức khác