Xử vụ lắp camera đọc trộm ATM của Trung Quốc

28/03/2018 | 20:54 - Lượt xem: 427
Ngày 26/3, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (PA81) bắt quả tang hai người Trung Quốc đang có hành vi tháo thiết bị bên trong trụ ATM của một ngân hàng tại phường Mỹ An.

Hai người Trung Quốc lắp camera đọc trộm mã pin thẻ ATM

 

Theo các cơ quan chức năng phát cảnh báo gần đây có nhiều cầy ATM rút tiền bị kẻ gian lắp đặt trộm camera quay trộm mã thẻ khi khách hàng vào giao dịch, mọi người cần đề phòng quan sát sớm phát hiện các thiết bị lạ khác thường được gắn phía bàn phím nhập mật khẩu. Camera an ninh của ATM cũng không bao giờ đặt hướng nhìn thẳng vào bàn phím giao dịch, quý khách cần thận trọng cảnh giác.

Một lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) xác nhận với Pháp Luật TP.HCM, công an quận này đã phối hợp Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang hai người Trung Quốc đang có hành vi tháo thiết bị trong trụ ATM của ngân hàng BIDV ở địa chỉ 71 Ngũ Hành Sơn (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Công an cho biết, hành vi hai người này có dấu hiệu phạm tội Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

 

lap-trom-camera-qtm-tut-tien
Hiện trường vụ lắp trộm camera ở ATM

 

Qua khai thác ban đầu, hai người Trung Quốc này khai, tháo thiết bị để lấy cắp thông tin thẻ ATM. Sau khi đặt camera để quay thao tác nhập mã PIN của khách hàng để lấy mật khẩu và sẽ làm thẻ giả để rút tiền .

Trước đó, tháng 10-2017, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án hai người Trung Quốc là Ping Sanshi (1976, trú tỉnh Quế Châu) và Hao Yanjun (1989, trú tỉnh Sơn Tây) về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

 

hai-ten-lap-camera-trom-tien-atm
Hầu tòa trước vành móng ngựa

 

Các nghi phạm khai, sau khi đặt camera quay thao tác nhập mã PIN của khách hàng, nhóm này sẽ lấy được mật khẩu. Từ các dữ liệu thu thập được, họ làm thẻ ATM giả để rút trộm tiền.Theo cáo trạng, hai người lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của các chủ thẻ visa dựa trên các thông tin tài khoản thẻ mà Hao được một người phụ nữ Thái Lan cung cấp.

Chiều 4-4-2016, hai người đến Phòng Kế toán của Công ty Kỳ nghỉ Đà Nẵng và yêu cầu được sử dụng máy EDC để quẹt thẻ tín dụng trả nợ cho công ty của Ping.

Tại đây, các đối tượng đã thực hiện 29 giao dịch quẹt thẻ giả nhằm chiếm đoạt số tiền gần 470 triệu đồng. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ thực hiện thành công 15 giao dịch và chiếm đoạt số tiền hơn 225 triệu đồng.

Công an đang điều tra mở rộng vụ này.

Tin tức khác