Lắp camera xe buýt để chống quấy rối

06/08/2016 | 22:04 - Lượt xem: 783
Theo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, đơn vị phối hợp với các doanh nghiệp vận tải đã lắp đặt camera trên 1.014 xe buýt nhằm mục đích bảo vệ hành khách.

Lắp 2.400 camera cho xe Buýt bảo vệ hành khách
 

Lắp đặt camera ở trên 1.014 xe buýt (có 654 xe gắn camera và có thu âm thanh trực tuyến) trong 21/107 tuyến xe buýt có trợ giá. 

Qua đó kịp thời phát hiện và hỗ trợ xử lý nhanh các hành vi quấy rối tình dục, trộm cướp trên xe. Cụ thể là tuyến xe buýt số 33 bến xe An Sương - Trường đại học Quốc gia trước đây có nhiều phản ảnh về tình trạng móc túi, đến nay đã được cải thiện đáng kể.

camera-chong-quay-roi-tinh-duc
Đồng thời giúp giám sát chấn chỉnh thái độ phục vụ của lái xe, tiếp viên để phục vụ hành khách tốt hơn.
 

Khảo sát thu thập ý kiến của 2.046 người trên 16 tuổi ở Hà Nội và TP.HCM về thái độ cũng như trải nghiệm cá nhân trong vấn đề quấy rối tình dục nơi công cộng cho thấy có hiện trạng quấy rối tình dục trên phương tiện giao thông công cộng.

Theo khảo sát do Tổ chức Plan tại VN thực hiện vào năm 2014 trên 1.000 trẻ em gái ở Hà Nội, có 31% các em trả lời từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

quay_roi-camera-xe-khach

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ còn 6 trường hợp nhân viên xe buýt vi phạm về thái độ, lời nói thiếu văn minh lịch sự với hành khách, trong khi 6 tháng đầu năm 2015 (chưa gắn camera) có đến 82 trường hợp vi phạm.

Việc lắp đặt camera trên xe còn giúp trung tâm điều hành camera điều chỉnh xe buýt lưu thông trên đường tránh tuyến đường kẹt xe.

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP cho biết đến cuối năm 2016 sẽ lắp đặt camera trên toàn bộ 2.400 xe buýt được ngân sách trợ giá.

Việc nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ dựa vào kết quả khảo sát 2.046 người của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại TP. Hà Nội và TP.HCM, 57% phụ nữ (từ 16 tuổi trở lên) được hỏi cho rằng đường phố được coi là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất, 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. 

Tin tức khác